ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
ห้องถามตอบสุขภาพ >> ทันตกรรม >> ถามเกี่ยวกับถอนฟัน
(Message started by: topzxcvb on 01/07/14 เวลา 00:47:12)

Title: ถามเกี่ยวกับถอนฟัน
ส่งโดย topzxcvb on 01/07/14 เวลา 00:47:12
ผมถอนฟันมา วันศุกร์ที่ 3 ถึงตอนนี้ก็ประมาณ 3 วันครึ่งครับ แต่รูที่ถอนฟันมันมีลักษณะ เหลืองๆขาวๆ อะครับ คือลักษณะนี้ ปกติหรือปล่าวครับ ผมกลัวแผลอักเสพแล้วเป้นหนองครับ

ขอสอบถามอีกนิดครับ ผมสามารถบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า กินน้ำเย็น กับกินอาหารได้ปกติไหมครับ เพราะตอนนี้ผมก็กินข้าวปกติเลย (ฟันที่ถอนเป็นฟันกรามด้านบนขวานะครับ เวลากินข้าวจะพยายามให้อาหารไปเคี้ยวที่ด้านซ้ายครับ) หรือช่วยแนะนำทีครับว่าควรหรือไม่ควรอะไร ขอบคุณครับ

Title: Re: ถามเกี่ยวกับถอนฟัน
ส่งโดย หมอหนิง on 01/07/14 เวลา 08:01:45
แผลสีขาวๆ เป็นได้หลายอย่างค่ะ เช่น อาจเป็นแผลร้อนใน (ของเนื้อเหงือก หลังถอนฟัน/ผ่าฟันคุด อาจพบได้บ้าง) หรืออาจเป็นกระดูกอักเสบ ไม่มีลิ่มเลือดปกคลุม ซึ่งจะเป็นช่วง 3-5 แรก  แต่กรณีนี้ จะปวดมาก หรืออาจเป็นแผลอักเสบ ติดเชื้อเป็นหนอง  ถ้าไม่มั่นใจ ควรกลับไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูก่อนน่าจะดีที่สุดค่ะ

เรื่องอาหารทานได้ตามปกติค่ะ แต่ควรระมัดระวัง อย่าไปโดนแผล และควรรักษาความสะอาดช่องปากให้ดีค่ะ



ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.