|
||
|
Title: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย Dn on 02/09/13 เวลา 20:40:44 สวัสดีค่ะคุณหมอ คือวันนี้ไปติดแบนด์มาค่ะ มีปัญหาคือ รู้สึกเคืองๆ บริเวณลิ้นส่วนที่อยู่ติดกับแบนด์เวลากลืนน้ำลายค่ะ และบางครั้งรู้สึกว่ามันขูดลิ้น รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะว่า ลักษณะอย่างนี้เป็นอาการปกติหรือเปล่าคะ? แล้วต้องใส่ไปตลอดหรือไม่คะ? ขอบคุณค่ะ |
||
|
Title: Re: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย Dn on 02/09/13 เวลา 22:12:08 เพิ่มเติมค่ะ คือหลังทำฟันเสร็จประมาณครึ่งชม. ไปทานข้าว ทานได้ปกติ เคี้ยวได้ มีเจ็บบ้างเล็กน้อยครั้งสองครั้ง แต่พอบ้วนปาก มีเลือดออกเยอะมากค่ะ ต้องบ้วนน้ำนานกว่าจะจางลง หลังจากนั้นก็มีซึมๆเล็กน้อยและเหมือนว่าจะหยุดไป แต่ช่วงหัวค่ำ ทานข้าวเย็น ตอนไปบ้วนปากก็เลือดออกอีกแล้วค่ะ ส่องกระจกดูคิดว่าอาจจะมาจากลิ้นที่โดนแบนด์ที่บอกคุณหมอไปในตอนแรก เพราะมีรอย และเหมือนเลือดออกจากตรงนั้น ทำยังไงดีคะคุณหมอ TT |
||
|
Title: Re: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย หมอหนิง on 02/10/13 เวลา 10:19:41 หากแบนด์ที่ใส่มีส่วนคมไม่เรียบก็อาจครูดลิ้นได้ อาจต้องกลับไปหาหมอเพื่อตรวจดู ส่วนเรื่องเลือดออกก็ต้องไปหาหมอเพื่อตรวจดูเพิ่มเติมว่าออกมาจากตรงไหนแน่ และรักษาไปตามสาเหตุนั้นค่ะ เช่น อาจออกมาจากเหงือก มีเหงือกอักเสบ ก็รักษาที่เหงือก หรือออกมาจากลิ้นที่เป็นแผลก็ทายา และแก้ที่สาเหตุที่ทำให้บาดลิ้นค่ะ |
||
|
Title: Re: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย Dn on 02/10/13 เวลา 13:19:25 ถ้ายังไม่สามารถไปพบคุณหมอได้ มีวิธีรักษาด้วยตัวเองไหมคะ เอาขี้ผึ้งติดที่แบนด์จะช่วยไหมคะ หรือมียาอะไรที่สามารถซื้อได้เองบ้างคะ |
||
|
Title: Re: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย Dn on 02/10/13 เวลา 13:22:50 เลือดจะไหลเฉพาะเวลาทานข้าวค่ะ แต่ปกติตะเจ็บเวลากลืนน้ำลาย หรือลิ้นไปโดนแบนด์ค่ะ |
||
|
Title: Re: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย หมอหนิง on 02/10/13 เวลา 13:52:02 ยาทาเช่น kenalog อาจนำมาทาแผล ขี้ผึ้งที่ได้รับมา หากอยากลองใช้ ถ้าได้ผลก็ดีค่ะ ลองดู ไม่เป็นอันตราย แต่ทางที่ดีที่สุดคือกลับไปหาคุณหมอค่ะ |
||
|
Title: Re: สอบถามเรื่องการติดแบนด์ค่ะ ส่งโดย Dn on 02/10/13 เวลา 14:30:07 ขอบคุณมากนะคะคุณหมอสำหรับคำแนะนำ :) |
||
|
ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. |