|
||
|
Title: เคยรักษารากฟันกราม ถ้าถอนฟันเพื่อจัดฟันแล้วฟันจะล้มมั้ยคะ ส่งโดย nujo on 11/04/10 เวลา 12:13:44 ตอนนี้จัดฟันอยู่ค่ะประมาณ 5 เดือนแล้ว คุณหมอให้ตัดสินใจว่า จะถอนฟัน หรือไม่ถอน - ถ้าไม่ถอน ก่อนดัด มันไม่เหยินแต่มันเกค่ะ ตอนนี้ฟันเรียงแล้ว หนูรู้สึกว่าฟันมันยื่นกว่าเดิมเล็กน้อยเลยกลัวว่ามันจะกลายเป็นเหยินไป แต่ก้อยังพอรับได้ค่ะ - ถ้าถอน จะถอนกรามน้อย 4 ซี่ บนล่าง หมอบอกว่า จมูกโด่งโตอยู่แล้ว มันจะดันออกมา ทำให้ดูโตขึ้นอีกหน่อย และฟันหุบเข้าครึ่งซม. (บอกแค่นี้) ปัญหาก็คือว่าไม่อยากฟันเหยิน แต่ก็กล้าๆกลัวๆ ไม่รู้จะตัดสินใจยังไง พอถามคุณหมอว่าเอายังไงดี เค้าก็บอกว่าแล้วแต่ ตัดสินใจเอาเอง !! หนูเคยรักษารากฟันซี่ถัดจากกรามน้อยไป 2 ซี่ค่ะ ส่วนกรามน้อย เป็นฟันดี ไม่ผุ จะถอนก็เสียดาย แล้วก็ไม่รู้ว่ามันจะมีผลกระทบอะไรมั้ย อยากถามคุณหมอว่าหนูควรจะทำยังไงดีค่ะ เครียดมากเลยค่ะ |
||
|
Title: Re: เคยรักษารากฟันกราม ถ้าถอนฟันเพื่อจัดฟันแล้วฟันจะล้มมั้ยคะ ส่งโดย หมอหนิง on 11/04/10 เวลา 12:48:51 ส่วนใหญ่ การถอนฟันเพื่อจัดฟัน มักจะถอนฟันกรามน้อย จริงๆ ไม่ต้องไปเสียดาย ถ้าคิดจะรักษา แต่ถ้าหวงจริงๆ ก็ต้องยอมรับสภาพความเป็นจริง เรื่องการถอนฟันกรามน้อย แล้วกลัวผลกระทบต่อฟันกรามข้างใน คงไม่เกี่ยวกัน ซี่ใครซี่มัน อย่างไรก็ดี ฟันกรามที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว จะอ่อนแอ ต้องดูด้วยว่า มันแข็งแรงดีไหมอย่างไร ต้องประเมินดู ส่วนเรื่องที่หนูจะตัดสินใจอย่างไร หมอคงช่วยไม่ได้ ลองปรึกษาคุณพ่อคุณแม่หนูดูสิคะ น่าจะได้คำตอบดีๆ ว่าจะเลือกทางไหนดี เพราะมันได้ทั้ง 2 ทาง แหล่ะ โดยส่วนตัวแล้ว ถ้าคนไข้ฟันเก มีพื้นที่ในการเรียงฟันน้อย การถอนฟันออกบ้างซี่ จะทำให้มีพื้นที่ในการขยับฟันได้มากขึ้น และฟันก็จะเรียงตัวได้ดีขึ้น น่ะค่ะ หมอก็มักแนะนำให้ถอนฟัน แต่บางคนมีขากรรไกรใหญ่ สามารถบรรจุฟันได้ครบ อันนี้ก็ไม่ต้องถอนฟัน :) |
||
|
Title: Re: เคยรักษารากฟันกราม ถ้าถอนฟันเพื่อจัดฟันแล้วฟันจะล้มมั้ยคะ ส่งโดย nujo on 11/04/10 เวลา 13:59:39 ถ้าฟันซี่ใครซี่มันไม่เกี่ยวกัน หนูก็คงตัดสินใจถอน จิงๆอยากจะถอนซี่ที่อ่อนแอออกไป แต่คุณหมอที่รักษาไม่ได้เสนอขึ้นมา แปลว่าคงจะพิจรณาแล้ว ก็โอเคค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ ส่วนใหญ่ถามในเน็ทจะไม่ค่อยได้คำตอบมี คุณหมอใส่ใจแบบนี้ดีมากๆเลยค่ะ :) |
||
|
ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. |