ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
ห้องถามตอบสุขภาพ >> ทันตกรรม >> ช่วยดูให้หน่อยค่ะ
(Message started by: lulu on 04/23/10 เวลา 14:00:20)

Title: ช่วยดูให้หน่อยค่ะ
ส่งโดย lulu on 04/23/10 เวลา 14:00:20
1.ตามรูปค่ะ หนูอยากรู้ว่า ตรงฟันกรามน้อยมีรอยผุ แต่ทำไมคุณหมอถึงไม่อุดให้คะ

2.หนูอยากรู้ว่าหากวัสดุอุดเก่า แล้วมันจะเป็นยังไง ขอบมันจะเอี่ยม หรือมีรอยอะไรไหมคะ  

Title: Re: ช่วยดูให้หน่อยค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 04/23/10 เวลา 15:12:43
1. ฟันกรามน้อยมีรอยผุเล็กๆ แต่ต้องตรวจเพิ่มเติม บางทีอาจเป็นแค่ฟันผุระยะเริ่มแรก ไม่จำเป็นต้องอุดก็ได้
1.1 อีกอย่างคือ รูปที่หนูเอามา เอามาจากเว็บไซต์ ซึ่งเขาคงจงใจแสดงเฉพาะฟันกรามที่อุดใหม่ก็ได้ เขาอาจจะวางแผนอุดฟันกรามน้อยด้วยก็ได้ แต่ไม่ได้แสดงให้ดูน่ะค่ะ
2. รูปฟันกรามที่เขาเปลี่ยนวัสดุอุด เหมือนมันจะเก่าและมีฟันผุข้างใต้ ลองดูจะเป็นเป็นเงาสีดำจางๆรอบๆ

Title: Re: ช่วยดูให้หน่อยค่ะ
ส่งโดย lulu on 04/23/10 เวลา 21:06:40

1. อ่อ ของหนูก็มีรอยประมาณแบบนี้น่ะค่ะ ไปตรวจมา คุณหมอก็ไม่อุดให้ คือคุณหมอมองด้วยตาค่ะ ไม่ได้ใช้ดครื่องมือช่วย แบบนี้หมายความว่าไงอ่าคะ อีกอย่างนึง มันผุตรงร่องฟันเป็นจุด นิดนึงตรงฟันกรามน้อยอ่าค่ะ


2.    แง่ว  ฟันผุข้างใต้ น่ากลัวจังค่ะหนูกลัวว่าจะมีฟันผุข้างใต้อ่ะค่ะ  แต่พักหลังนี้หนูไปตรวจฟันบ่อยนะคะ   ไปตรวจฟันทุกครั้งคุณหมอจะเช็คให้มั้ยคะ กลัวจังอ่ะ ค่ะ  อีกอย่าง หนูเคยส่องกระจกดูเหนเป็นรอยดำๆ รอบวัสดุอุดของหนูอ่ะค่ะ
กลัวว่าคุณหมอจะมองไม่เห็น หรือยังไงกันแน่คะ  ช่วยอธิบายด้วยนะค๊า


ขอบคุณค่า

Title: Re: ช่วยดูให้หน่อยค่ะ
ส่งโดย lulu on 04/23/10 เวลา 21:10:16
ปล . มีฟันอยู่ซี่นึงค่ะ เหมือนมีรอยดำๆ จางๆ ออกมาค่ะ ซี่นี่ เพิ่งอุดไปปีก่อนโน้น
เมื่อปีที่แล้ว หมอตรวจดู บอกว่า ไม่มีผุต่อนะคะ มันจะเป็นรอยสะท้อนจากวัสดุอุดข้างในนี่เป็นไปได้มั้ยคะ

Title: Re: ช่วยดูให้หน่อยค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 04/24/10 เวลา 23:11:28
เป็นไปได้ และเป็นไปไม่ได้ หมอคงตอบประเด็นนี้แบบฟันธงไม่ได้หรอกค่ะ เพราะจำเป็นต้องตรวจช่องปากโดยตรง ประกอบการวินิจฉัยค่ะ



ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.