|
||||||
|
Title: ต้องถอนฟันซี่ถัดจากฟันกรามน้อยเนื่องจากมีฟันแท้อยู่ในเหงือกก ส่งโดย polo on 04/08/10 เวลา 08:04:04 รบกวนถามคุณหมอหนิงเรื่องจัดฟันครับ คือวว่าผมจัดฟันได้ประมาณปีเต็มๆแล้วครับ แต่ว่า มีฟันอยู่ซี่หนึ่ง คือซี่ที่ถัดจากฟันกรามน้อยด้านซ้ายนะครับ คุณหมอจะถอนมันออกครับมันเป็นฟันน้ำนมอ่ะครับ แล้วคุณหมอก็ปล่อยไว้ไม่ติดเครื่องมือให้ เมื่อวานนี้ผมไปปรับเครื่องมือมา แล้วคุณหมอก็บอกว่า ต้องเอามันออกครับ "แต่คุณหมอไม่แน่ใจนะ ว่าฟันแท้ที่มันฝังอยู่จะลงมาปิดช่วงว่างได้ไม๊ ซึ้งถ้ามันไม่ลงมา หมอก็จะส่งตัวไปให้หมออีกคนนึง ผ่าเหงือก เพื่อเอามันออกมาแล้วทิ้งมันซะ แล้วก็จะดึงฟันด้านหลังมาปิดแทน แต่ว่าฟันมันก็จะไม่ครบคู่ และก็จะไม่บาลานซ์ กัน ซึ่งถ้าจะให้มันสมดุลกันก็จะต้องถอนข้างล่างอีก1ซี่"ฟังแบบนี้ แล้วผมก็คอตกเลยครับ คุณแม่ก็ไม่อยากให้ถอนด้วย เพราะว่ามันไม่ได้มีปัญหาไรเลยครับ ยังบดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ กลัวมากๆ กลัวว่าถ้าผ่าแล้ว จะมีผลกระทบต่อเส้นประสาท อะไร กลัวไปหมดอ่ะครับ กลุ้มใจมากๆเลยย ฟันนที่ฝังอยู่นี้ มันคือฝันคุดรึป่าวครับ ? แต่ที่ผมได้ยินมาฝันคุดมันจะเป็นฟันซี่สุดท้ายอ่ะ แล้ววฟันฝังแบบนี้มันยังไงกันครับ ใครที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยผมด้วยครับ ขอขอบพระคุณมากๆครับ ขอ ขอบคุณล่วงหน้านะครับบ ซึ่งผมได้เอารูปมาให้ดูด้วยครับ ตอนนี้ไม่รู้จะตัดสินใจยังไงดี จะเชื่อหมอดีหรือป่าวก็ไม่รู้ กลัวว่าจะตัดสินใจผิด ผมก็เลยบอกหมอว่าขอมาคิดดูก่อนว่าจะถอนซี่นี้ดีหรือไม่ |
||||||
|
Title: Re: ต้องถอนฟันซี่ถัดจากฟันกรามน้อยเนื่องจากมีฟันแท้อยู่ในเหงือกก ส่งโดย polo on 04/08/10 เวลา 08:23:16 รูปครับ |
||||||
|
Title: Re: ต้องถอนฟันซี่ถัดจากฟันกรามน้อยเนื่องจากมีฟันแท้อยู่ในเหงือกก ส่งโดย หมอหนิง on 04/08/10 เวลา 10:14:18 รูปโพสไม่ขึ้นค่ะ คงต้องรหัส [img] ช่วย... หรือต้องสมัครสมาชิกก่อน จึงจะโพสรูปได้ ตอบคำถาม.. รายละเอียด ตามที่คุณหมอของคุณ polo แนะนำนั้น ใช่เลย ไม่ได้ฟังผิดปกติอะไร ต่อไปคือ สิ่งที่คนไข้ต้องตัดสินใจ ก็ประมาณนั้นแหละ ฟันที่ขึ้นไม่ได้ เรียกว่าฟันคุด อาจเป็นฟันซี่อื่นๆ ในช่องปากก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ฟันคุดจะเป็นฟันกรามซี่สุดท้าย ฟันคุด ฟันฝัง ฟันขึ้นไม่ได้ จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ฟันเหล่านี้ หากขึ้นไม่ได้ ควรถอนออก ไม่อย่างนั้นมันจะพัฒนากลายเป็นสิ่งที่อันตรายกว่านั้น เช่น ถุงน้ำหรือซีสต์ หรือโชคร้ายกว่านั้นก็มี ลองปรึกษาคุณแม่ แก้ปัญหาไปทีละขั้นตอน อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด อย่าคิดมาก นะคะ |
||||||
|
Title: Re: ต้องถอนฟันซี่ถัดจากฟันกรามน้อยเนื่องจากมีฟันแท้อยู่ในเหงือกก ส่งโดย polo on 04/08/10 เวลา 12:25:56 ยังไงก็ขอขอบคุณคุณหมอมากๆเลยนะครับ รูปผมอัพไว้แล้วแต่โพสไม่ได้อ่ะครับ เหอะๆ ขอรบกวนถามคุณหมออีกนิดนะครับ คือว่าถ้าผมถอนฟันซี่นี้ออก แล้วฟันที่ฝังอยู่นี้ ซึ่งมันคือฟันแท้นี้ มันจะสามารถลงมาปิดช่วงว่างได้ไม๊อ่ะครับ คือผมไม่อ ยากที่จะ เอาฟันแท้ที่ฝังอยู่นี้ออกอ่ะครับ คืออยากให้มันลงมาแทนที่อ่ะครับโดนยไม่ต้อง ดึงฟันด้านหลังมาแทนที่อ่ะครับ คุณหมอว่ามันจะมีโอกาศเป็นไปได้ไม๊ครับบ? |
||||||
|
Title: Re: ต้องถอนฟันซี่ถัดจากฟันกรามน้อยเนื่องจากมีฟันแท้อยู่ในเหงือกก ส่งโดย หมอหนิง on 04/08/10 เวลา 14:41:04 on 04/08/10 เวลา 12:25:56, polo wrote:
on 04/08/10 เวลา 12:41:32, polozaa wrote:
ดูรูปแล้วค่ะ หมอตอบไม่ได้ว่าฟันแท้ที่อยู่ข้างใต้ มันจะลงมาแทนที่ได้ตรงหรือเปล่า ต้องดูฟิล์มประกอบค่ะ ดูทิศทางและตำแหน่ง และจากนั้นก็คอยสังเกตเอาน่ะค่ะ ต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่ถ้ามันขึ้นไม่ได้ (ฟันคุด/ฟันฝัง/ฟันขึ้นไม่ได้) ก็ต้องผ่าเอาออก ดังที่คุณหมอของคุณ polo บอก นั่นแหละ ส่วนเรื่องดังฟันกรามเข้ามาชิด จริงๆ แล้วก็ไม่ได้อะไร เพราะดูจากรูป ถ้าดูไม่ผิด ซี่ที่ชี้ คือฟันน้ำนม และมีฟันกรามน้อยอยู่ซี่หนึ่งแล้ว (ข้างหน้าที่มียางเหลืองๆ) น่าจะดึงเข้ามาได้ คนหลายคนที่จัดฟันตอนโตแล้ว ก็จะมีฟันกรามน้อยแค่ 1 ซี่ ค่ะ แต่ถ้าหมอดูผิด แล้วซี่ที่ชี้คือฟันแท้ (ฟันกรามแท้ซี่ที่ 1) แล้วมีฟันฝังอยู่ แบบนี้คงจะยากหน่อย พิมพ์ไปก็งงตัวเอง ค่อยๆ อ่านแล้วกัน จะเห็นได้ว่ามันยุ่งยากที่จะตอบคำถามมาก เพราะหมอไม่สามารถตรวจช่องปากของคุณ polo ได้ จึงได้แต่เดาเอา มันค่อนข้างยากที่จะตอบคำถามอะไรพวกนี้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต on 04/08/10 เวลา 12:44:06, polozaa wrote:
เชื่อว่าสาเหตุหนึ่งที่แนวกึ่งกลางฟัน ไม่ตรงกันคงเพราะจำนวนฟันหรือขนาดของซี่ฟัน ข้างใดข้างหนึ่ง คงไม่สมดุลกัน เชื่อว่าคุณหมอที่รักษา คงพยายามทำให้มันตรงกันอยู่ แต่มีอุปสรรคอะไรสักอย่าง เรื่องอันตรายคงไม่มี ถ้าเราเคี้ยวอาหารได้ตามปกติมันก็โอเค มิใช่หรือ อาจมีเรื่องความสมบูรณ์ของผลการรักษาหน่อย ซึ่งต้องปรึกษาคุณหมอว่าสามารถทำให้ดีที่สุดได้เท่าไหร่ ในสภาวะของจำกัดต่างๆ ของคนไข้น่ะค่ะ |
||||||
|
Title: Re: ต้องถอนฟันซี่ถัดจากฟันกรามน้อยเนื่องจากมีฟันแท้อยู่ในเหงือกก ส่งโดย polozaa on 04/10/10 เวลา 13:04:20 ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ดีมากๆครับ คุณหมอหนิง ปีใหม่ไทยก็ขอให้คุณหมอมีสุขภาพแข็งแรงและก็มีความสุขมากๆครับ |
||||||
|
ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. |