ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
ห้องถามตอบสุขภาพ >> ทันตกรรม >> ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
(Message started by: panita on 03/11/10 เวลา 13:12:11)

Title: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย panita on 03/11/10 เวลา 13:12:11
คุณหมอคะขอคำปรึกษาคะ

คือฟันที่อุดประมาณ4ปีขึ้นแล้ว (ฟันกราม ด้านบน) เกิดแตกทั้งหมด เมื่อไปพบคุณหมอเพื่อที่จะทำงานอุดแต่คุณหมอแนะนำว่าอุดไม่ได้เพราะมันลึกมากต้องถอนออกอย่างเดียวและใส่ฟันปลอม หรือ รักษารากฟัน หรือไม่ก็ครอบฟันคะ แต่หนูไม่อยากที่จะใส่ฟันปลอม หรือรักษารากฟันคะ แต่อยากถอนซีกที่แตกนี่ออกแล้วจัดฟันได้ไหมค่ะ หรือว่าต้องให้คุณหมอจัดฟันดูก่อนว่าซีกที่แตกนี่จะได้ถอนออกไหมเมื่อเราจะจัดฟัน


รบกวนคุณหมอด้วยคะ
ขอบคุณคะ

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 03/11/10 เวลา 14:22:02
ถ้าเป็นฟันกราม ส่วนใหญ่แล้วหมอจะไม่สามารถดึงฟันเข้ามาชิดกันได้ด้วยการจัดฟัน ฟันซี่ดังกล่าว ดังที่คนไข้ทราบ.. คือ หากไม่ต้องการรักษารากฟัน ก็ต้องถอนฟันซี่นั้นออกแล้วใส่ฟันปลอมค่ะ .. ต้องเลือกซักอย่างแล้วล่ะค่ะ  ;)

ถ้าคิดจะจัดฟัน สิ่งที่หมอจัดฟันจะทำได้ก็คือ จัดฟันซี่อื่นๆ ให้เรียงตัวสวยดี ส่วนตรงที่ฟันแตกมากๆ นี้ก็คงต้องถอนออก แล้วหมอจะเว้นที่ตรงนั้นไว้เพื่อใส่ฟันปลอมในอนาคตค่ะ

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย panita on 03/23/10 เวลา 08:08:07
คุณหมอค่ะ
ถ้าถอนออกแล้วเราไม่ทำอะไรเลยได้ไหม คือไม่ใส่ทั้งฟันปลอม ทั้งรักษารากฟันคะจะเป็นไรไหมคะ

ขอบคุณคะ

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 03/23/10 เวลา 11:12:44
ถ้าไม่ทำอะไรเลย มันก็จะเน่าค่ะ แล้ววันดีคืนร้าย มันอาจจะปวดขึ้นมา หรือโชคร้ายกว่านั้นถ้าเกิดหนองมันบวมจนหน้าเบ้ หรือว่าเชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือด ก็จะร้ายแรงเข้าไปอีก การมีฟันผุที่เป็นมากๆ ไว้แบบนั้น ก็เหมือนเรามีแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคไว้ในช่องปากเรา ซึ่งไม่สมควรจะเก็บไว้ค่ะ  :)

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย panita on 03/23/10 เวลา 12:48:02
คุณหมอค่ะ

คือไม่ได้จะเก็บมันไว้หนูจะถอนออกไปเลยอ่ะคะ
แต่ไม่ใส่จำพวกฟันปลอมค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะ[b][/b][font=Verdana][/font]

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 03/23/10 เวลา 15:56:48
ถ้าไม่ใส่ฟันปลอม

ผลเสีย
- ฟันข้างเคียงจะล้มเข้าหาช่องว่างฟันหลอนั้น ฟันคู่สบก็จะยื่นยาว หรืองอกขึ้นเพื่อพยายามสบฟัน ทำให้การสบฟันเปลี่ยนไป
- เมื่อการสบฟันเปลี่ยนไป บ้างก็ทำให้ฟันห่าง ฟันล้ม จึงมีปัญหาเศษอาหารติด ได้บ่อยๆ
- เมื่อฟันหลอ คนมักจะไม่ค่อยได้เคี้ยวอาหารข้างนั้น ทำให้เกิดเหงือกอักเสบ และฟันผุได้ง่าย
- การเคี้ยวอาหารข้างเดียวนานๆ อาจทำให้เจ็บที่ข้อต่อขากรรไกรได้เพราะ ฟันอีกข้างหนึ่งซึ่งไม่หลอ ต้องใช้งานมากกว่าอีกข้างหนึ่ง

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย panita on 03/23/10 เวลา 17:01:18
คุณหมอคะ

เมื่อถอนออกจะทิ้งช่วงไว้แล้วไปจัดฟันแทนได้ไหมคะ
เพื่อจะให้ฟันเคลื่อนที่หากันคะ
และพอดีฟันด้านล่างมันเบียดกันนิดหน่อยเลยคิดว่าถอนนออกแล้วจัดฟันได้ไหมคะ

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 03/23/10 เวลา 17:11:31
ุถ้าเป็นฟันกราม ส่วนใหญ่แล้วหมอจะไม่สามารถดึงฟันเข้ามาชิดกันได้ค่ะ บางครั้งหากคิดจะจัดฟัน หมอจะเลือกจัดฟันซี่อื่นๆ ให้เรียงตัวดี ส่วนตรงที่ฟันหลอ จะเว้นไว้เพื่อใส่ฟันปลอมในอนาคต

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย panita on 03/24/10 เวลา 12:24:43
ขอบคุณคุณหมอหนิงมากกกกกกกกค่ะ

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย กิ๊ก on 04/10/10 เวลา 15:29:31
ถอนฟันไป 4 ซี่ ด้านข้างทั้ง 2 ด้านด้านละ 2 ซี่ จะสามารถจัดฟันได้ไหมค่ะ

Title: Re: ฟันทีอุดแตกคะทำไงดีค่ะ
ส่งโดย หมอหนิง on 04/10/10 เวลา 17:46:10
โดยเบื้องต้น คนที่ฟันหลอก็สามารถจัดฟันได้ แต่ถึงจะจัดฟันได้ ผลการรักษาก็อาจจะออกมาไม่ดีเท่าไหร่ ต้องทำใจนะคะ

การจัดฟันมีรายละเอียดอย่างอื่นมาก จำเป็นต้องไปหาคุณหมอจัดฟันให้เขาตรวจช่องปากดูก่อน จึงจะฟันธงได้ ยังไงลองไปหาคุณหมอเพื่อตรวจดูก่อนนะคะ




ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.