ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
ห้องถามตอบสุขภาพ >> ทันตกรรม >> เหงือกร่นและยุบตัว
(Message started by: หมี on 01/23/10 เวลา 18:45:26)

Title: เหงือกร่นและยุบตัว
ส่งโดย หมี on 01/23/10 เวลา 18:45:26
เริ่มเป็นเหงือกร่นมาได้ไม่นานเป็นฟันบนข้างหน้าทั้งแถบเมื่อก่อนไม่เป็นพอเป็นแล้วร่นไวมากจนต้องถอนไปบ้างแล้วแต่พอถอนไปแล้วด้านข้างๆก็ล้มไปด้วยทำให้ฟันหน้าเกือบทั้งหมดโยกได้แล้วและเริ่มจะหลุดตามๆกันไป ไม่รู้ว่าทำไมถึงได้ร่นไวมากจะเป็นที่ฟันเกหรือเปล่า ถามหมอที่ทำฟันบางท่านบอกเหงือกเราอาจจะอ่อนแอและแนะนำให้นวดเหงือกแต่เหมือนว่าจะทำให้เหงือกร่นไวขึ้น(ไม่รู้ว่าใช่หรือเปล่า)เราจะกระตุ้นการสร้างเหงือกได้อย่างไรและมีอาหารอะไรที่บำรุงเหงือกบ้างหรือเปล่าครับ ขอรบกวนด้วยครับ อ้อแล้วถ้าถอนไปหมดเลยจะใส่ฟันปลอมได้ตอนไหนครับนานไม๊

Title: Re: เหงือกร่นและยุบตัว
ส่งโดย หมอหนิง on 01/24/10 เวลา 09:24:35
คุณน่าจะเป็นโรคปริทันต์อักเสบ หรือรำมะนาด น่ะค่ะ จึงทำให้ต้องมีการสูญเสียฟันไปบางซี่ด้วย อาการเหงือกร่นมีหลายระดับ ถ้าเป็นน้อยๆ ก็ยังพอรักษาไว้ได้ อาการเหงือกร่น ยังเกิดจากการแปรงฟันแรงทำให้เหงือกร่นลงไปก็ได้ เช่นกัน

อาการของโรครำมะนาด ทำให้มีกลิ่นปาก มีหนอง ฟันโยก เหงือกร่น จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากคุณหมอที่เชี่ยวชาญเรื่องโรคเหงือก โดยเบื้องต้น ฟันบางซี่ที่ยังพอรักษาไว้ได้ หมอก็จะขูดหินปูนเกลารากฟันให้ แต่ถ้าฟันซี่ไหนรักษาไว้ไม่ได้แล้ว เช่นโยกมาก ก็จำเป็นต้องถอนออกค่ะ

การนวดเหงือกเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณเหงือก ทำให้แข็งแรง การแปรงฟันด้วยแปรงขนนุ่ม อย่างถูกวิธี ก็เป็นการนวดเหงือกวิธีหนึ่ง แต่การนวดเหงือกด้วยนิ้ว ก็ใช้ได้ การนวดเหงือก ไม่ทำให้เหงือกร่นไวขึ้นค่ะ

เหงือกเป็นอวัยวะที่ไม่สามารถทำให้มันงอกกลับคืนมาใหม่ได้ เราเพียงสามารถหยุดการร่นไม่ให้เป็นมากขึ้น กระตุ้นให้มันแข็งแรง และเกาะติดกับฟันได้ดีขึ้น เท่านั้น

อาหารบำรุงเหงือก เป็นพวกอาหารที่มีวิตามินซี ผลไม้รสเปรี้ยว แต่ทางที่ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะดีกว่า คงไม่ต้องถึงกับรับประทานวิตามินเสริม

เพราะการรักษาโรคเหงือกที่สำคัญ ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ
1. ไปให้คุณหมอรักษาเพื่อหยุดการทำลายเหงือก และกระตุ้นให้เหงือกมีความแข็งแรง กำจัดส่วนที่ตายไป
2. คนไข้ต้องดูแลรักษาความสะอาดช่องปากให้ดี เพราะ 1 ชม.ที่คุณไปหาหมอ แต่เวลาอีก 23 ชั่วโมงใน 1 วัน เชื้อโรคก็ทำงานของมันต่อไป ยิ่งถ้าคุณหมอนัดห่างๆ เชื้อโรคก็ยิ่งมีเวลาทำลายเหงือกของเรา หากเราไม่ดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอย่างดี การดูแลรักษาความสะอาดช่องปากที่ดี ได้แก่การแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟัน อย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่ในกระบวนการรักษาของคุณหมอโรคเหงือก คุณหมอจะสอนวิธีการต่างๆ เพื่อประคองสภาพเหงือกของเราให้ดีด้วย วิธีการเหล่านี้ อาจจะยุ่งยากในช่วงแรก แต่ถ้าทำบ่อยๆ จะเก่งแน่นอนค่ะ ลองปรึกษาคุณหมอของคุณดูนะคะ

สมมติว่าในอนาคต ต้องมีการถอนฟันออกไปมากขึ้น ก็สามารถทำฟันปลอมได้ค่ะ โดยก่อนจะใส่ฟัน จะต้องทำฟันซี่อื่นๆ ในช่องปากที่เหลืออยู่ให้ดี ด้วย เพราะฟันปลอมต้องเกาะอยู่บนผิวฟันซี่อื่นๆ ถ้าฟันยังผุอยู่ ฟันอาจจะผุได้มากขึ้น ต้องระมัดระวัง สมมติว่าฟันดีหมดแล้ว ก็สามารถทำฟันปลอมได้ โดยรอให้แผลถอนฟันหายประมาณ 1 เดือนค่ะ อาจเร็วช้ากว่านั้น ต้องให้คุณหมอพิจารณาเป็นรายๆ ไปค่ะ

อย่างไรก็ตามฟันปลอมมีหลายประเภท หลายราคา มีรายละเอียดมากมาย ฟันปลอมแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติ ความเหมาะสมในการเลือกใช้งานต่างกัน คุณควรไปปรึกษาคุณหมอก่อน เห็นของจริง จะได้พูดคุยกันได้สะดวกขึ้นค่ะ

ขอให้โชคดีในการรักษานะคะ  :)

Title: ปวดเหงือก ฟันโยก
ส่งโดย แทน on 04/08/10 เวลา 08:41:22
ผมมีข้อสอบถามดังต่อไปนี้ครับ
1.ตอนแรกมีอาการเสียวฟัน ได้ไปขูดหินปูนคั้งที่ 1 ขูดไม่เสร็จ ไปขูดครั้งที่ 2
อาการเสียวฟันก็หายขึ้น แม่อ 2 วันที่ผ่านมาเริ่มมีอาการปวดเหงือกด้านล่างทั้งหมดและก็ปวดฟันซี่หน้า 1 ซี่ แต่ฟันไม่โยก อยาทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ
2.ฟันกรามล่างซ้ายถอนออ 3 ซี่ ล่างขวา 2 ซี่ ,กรามบนขวา 1 ซี่ ซ้ายบน 2 ซี่
ต้องการใส่ฟันปลอมแบบฝังรากเทียมครับ ตอนนี้ใส่ฟันปลอมแบบถอดได้อยู่รู้สึดรำคาญและขาดความั่นใจมากครับ ตามข้อ 2 นี้อยากให้คุณหมอแนะนำครับว่ามี่ที่ไหนบ้างที่มีค่าใช้จ่ายไม่แพงมากนักถ้าใส่ฟันปลอมชนิดนี้
**กรูณาช่วยตอบด้วยนะครับ ตอนนี้ผมกังวลมากครับ คำตอบส่งมาทางเมล์ก็ได้ครับ

Title: Re: เหงือกร่นและยุบตัว
ส่งโดย หมอหนิง on 04/08/10 เวลา 10:20:02
1. ต้องไปหาคุณหมอตรวจดูเพิ่มเติม หมอคงตอบไม่ได้ตรงนี้ อาการปวดเหงือก ก็น่าจะเกิดจากเหงือก อาจจะมีเหงือกอักเสบที่ต้องการรักษาอย่างลึกซึ้ง // หรือหรืออาจจะเกิดจากว่าเมื่อหินปูนหายไป ผิวฟันจึงเปิดเผยต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้รับรู้ต่อความร้อนความเย็น สภาพแวดล้อมในช่องปากได้ไว ซึ่งต้องรอให้เหงือกหาย ผิวฟันแข็งแรง กลับคืนมาอีกครั้ง อาการก็น่าจะลดลงได้ แต่ทางที่ดี คือควรกลับไปหาคุณหมอเพื่อตรวจดูให้ชัดเจนจะดีกว่า คุณแทนต้องกลับไปขูดหินปูนถึง 2 ครั้ง แสดงว่าหินปูนคงจะเยอะพอสมควร :)
2. เรื่องรากฟันเทียม รายละเอียดมาก ต้องตรวจวัดขนาด ความหนาแน่นของกระดูก ดูสุขภาพร่างกาย เพราะขั้นตอนการรักษาต้องมีการผ่าตัดย่อยๆ เพื่อฝังรากเทียมลงไป สังเกตรอให้กระดูกสร้างขึ้นมายึดรากเทียมและจึงใส่ฟันปลอมทับรากเทียมลงไปอีกที รากฟันเทียมเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ ถ้าสุขภาพร่างกายของคนไข้พร้อม พอมีงบประมาณบ้าง ก็น่าทำอยู่ค่ะ
2.1 หมอแนะนำว่า คุณลองไปติดต่อที่คณะทันตแพทย์ จุฬา แถวสยามสแควร์ หรือมหิดล แถวอนุสาวรีย์ชัย ดูนะคะ ทั้ง 2 ที่ น่าจะมีศูนย์ทันตกรรมรากเทียม บริการอยู่ค่ะ ราคารากเทียมปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นบาท/ซี่ค่ะ

Title: Re: เหงือกร่นและยุบตัว
ส่งโดย บงกช on 04/24/10 เวลา 15:29:49
เป็นทุกข์มากคะกับการรู้สึกว่าเหงือกร่นและฟันเริ่มยาวขึ้นเรื่อยและเสียฟันไปแล้ว4ซี่ เกลารากฟันก็ไม่ดีขึ้นเลยคะ อายุ40ปีถ้าใส่ฟันปลอมเพราะเสียฟันทั้งหมดแบบใช้รากเทียมยึดจะดูเป็นธรรมชาติพอสมควรหรือเปล่าคะมันมีผลต่อสุขจิตที่อายุยังไม่น่าเสียฟันจริงหมด

Title: Re: เหงือกร่นและยุบตัว
ส่งโดย หมอหนิง on 04/24/10 เวลา 23:42:50
อดีตมีไว้เป็นบทเรียน แต่ไม่ใช่มีไว้เพื่อจมกับมันและทนทุกข์ คนเราควรที่จะสู้ต่อไป ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เพื่ออนาคตที่สดใจ หากเราเป็นโรคอะไร ก็ต้องรักษา การมัวแต่นั่งเศร้าแล้วไม่จัดการอะไรเลย โรคก็คงไม่หาย

บางทีเราปรับมุมมองของเราสักนิด อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่เราจะรับมือกับมันให้ดีที่สุดอย่างไรนั้น สำคัญกว่า

ฉะนั้นคนไข้ควรไปหาหมอเพื่อรักษาโรคที่เป็นอยู่ โรคเหงือกนั้นรักษายาก ต้องอาศัยความพยายามจากทั้งหมอและคนไข้ จึงจะควบคุมโรคได้

เรื่องรากเทียม คงอีกยาว หากอยากรักษาต้องปรึกษาคุณหมอก่อน การรักษารากเทียม เรื่องเหงือกและกระดูกมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จ ราคาก็สูงด้วย หากทำแล้วไม่สำเร็จ จะมาคิดหนักได้ค่ะ

แนะนำว่าควรรักษาไปเรื่อยๆ กับคุณหมอและติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง หากเราสู้จริง โรคต้องหาย ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

Title: Re: เหงือกร่นและยุบตัว
ส่งโดย บงกช on 04/25/10 เวลา 15:43:24
ขอบคุณคะคุณหมอ เป็นคำพูดให้คุณค่าต่อชีวิต และมีมุมมองที่ดีบ่งบอกถึงความเป้นนักคิดสมกับที่คุณหมอเป็นคุณหมอจริงๆ และมีมุมมองด้านศาสนาด้วย
คือตอนนี้ทานอาหารทุกครั้งรู้สึกถึงการละลายของกระดูกเบ้าฟัน เหงือกเริ่มไม่รัดผิวฟันทั้งช่องปาก ดูแลรักษาช่องปากแบบที่คุณหมอแนะนำคะยังไปหาหมออยู่คะ



ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.