ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
ห้องถามตอบสุขภาพ >> ทันตกรรม >> ที่อุดฟันหลุด
(Message started by: 10405 on 11/04/09 เวลา 21:30:38)

Title: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย 10405 on 11/04/09 เวลา 21:30:38
อยากทราบว่า ถ้าที่อุดฟันหลุด แล้วไม่ไปอุดเติมเนี่ย จะเป็นอะไรมั๊ยคะ

มันเป็นที่ฟันกรามข้างบน หลุดมาได้เกือบ13ปีมาแล้วค่ะ

แต่ไม่อยากเข้าห้องทำฟันอีกแล้ว เนื่องจากมันเจ็บและกลัวการผ่าฟันครุดจนฝังใจ เห่อๆ

ปัจจุบันนี้ (อายุ20) ฟันซี่นั้นก็ยังเป็นรูอยู่ แต่ก็ไม่ค่อยมีการปวดฟันมาก แต่ก็มีบ้างเป็นบางครั้ง แบบนี้จะมีอันตรายมากมั๊ยคะ

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย หมอหนิง on 11/04/09 เวลา 22:24:25
ปล่อยไว้นานๆ รูที่หลุดอาจจะทะลุประสาทฟันได้ และอาจทำให้ไม่สามารถอุดคืนกลับได้ จะต้องรักษารากฟัน ซึ่งจะยุ่งยากอันตรายเข้าไปอีก การที่เราไม่ปวด ณ ตอนนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ปวดตลอดไป การที่เราไม่ปวดแสดงว่าภูมิต้านทานของร่างกายเรายังชนะเชื้อโรคอยู่ แต่วันใดที่เชื้อโรคมันสะสมกำลังกล้าแข็งและชนะร่างกายเราขึ้นมา อาการก็จะรุนแรง เช่น ปวดฟัน เป็นหนอง ถ้าอันตรายหน่อยก็แก้มบวมหน้าบวม ถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจมีเชื้อโรคหลุดเข้ากระแสเลือดก็จะยิ่งอันตรายเข้าไปอีก ถ้าโชคดีหน่อย ฟันก็อาจจะค่อยๆ ผุพังไปจนเหลือแต่ราก ทำให้ฟันล้ม ฟันเก เข้าหาช่องว่างนั้นอีก ไหนจะปัญหาเหงือกอักเสบ กลิ่นปาก

ฉะนั้นหาก ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพฟัน ขอให้ไปพบหมอฟันเพื่อรักษา ปล่อยไว้ไม่ดีแน่ กลัวหมอ แล้วเราจะมีสุขภาพฟันดีได้อย่างไร เหมือนดั่งถ้าอยากมีความรู้ ไม่ถามครูแล้วเราจะเก่งขึ้นมาได้อย่างไร ฉันใดก็ฉันนั้น

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย 10405 on 11/05/09 เวลา 00:01:50
แล้วจะโดนถอนมั๊ยคะ หรือว่าอุดอย่างเดียว
อุดเนี่ย ไม่ฉีดยาชาใช่มั๊ยคะ ไม่มีฉีดอะไรที่เหงือกสินะคะ

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย หมอหนิง on 11/05/09 เวลา 06:22:41
ถ้าอุดไม่ได้แล้วจริงๆ ก็อาจต้องถอน

อุดฟัน ถ้าเสียวมากจนทนไม่ได้ ก็อาจจะฉีดยาชา แล้วแต่ความสมัครใจของคนไจ้ค่ะ

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย kk on 03/23/10 เวลา 10:26:19
มีคนแถวบ้านค่ะ  อุดฟันไปสักพัก มันเป็นหนองค่ะ
ทำไมถึงเป็นค๊ะ  แล้วมีโอกาสเป็นทุกคนหรือป่าวค๊ะ

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย หมอหนิง on 03/23/10 เวลา 11:15:50
ก็อาจเป็นไปได้ว่า ฟันซี่นั้นมันผุลึกมาก จนใกล้ประสาทฟัน คุณหมอพยายามลองอุดฟันให้และใส่ยาเข้าไปข้างใต้เผื่อว่าร่างกายจะพอเยียวยารักษาตนเองและฆ่าเชื้อโรคได้หมด แต่โชคร้ายที่เชื้อโรคลุกลามไปมาก จนทำให้ยาและร่างกายไม่สามารถสู้ได้ ก็เลยแพ้ และเกิดเป็นหนองขึ้นน่ะค่ะ

ถ้าใครฟันผุลึกๆ ก็อาจเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นได้ แต่ไม่ทุกคนหรอกค่ะ  :)

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย kik on 03/23/10 เวลา 11:51:52
หนูเคยปวดฟัน  ตอนนี้ไปอุดแล้วค่ะ

จะเป็นอะไรไหม  มันรู้สึกปวด แต่ไม่ปวดจี๊ดนะค๊ะ

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย หมอหนิง on 03/23/10 เวลา 16:03:44
ก็เป็นดังที่หมอกล่าวไว้ข้างบนน่ะค่ะ เป็นไปได้ 2 ทาง คือ
- ฟันอาจจะผุลึกมาก คุณหมอใส่ยาไว้ข้างใต้วัสดุอุดฟัน เผื่อว่าร่างกายเราจะรักษาแผลฟันผุจนหายได้ แบบนี้ก็โชคดี เดี๋ยวอาการก็จะหายเป็นปกติ
- ฟันผุลึกมาก แม้คุณหมอใส่ยาไว้ และอุดให้เรา แต่ร่างกายเราแพ้เชื้อโรค แบบนี้ หนูก็อาจจะมีอาการปวดกลับมาอีกครั้ง หรือฟันเป็นหนอง เมื่อถึงขั้นนี้ก็ต้องกลับไปหาคุณหมอเพื่อรักษารากฟัน หรือถอนฟันค่ะ

ตอนนี้ หนูก็สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ลองดูว่าอาการจะหายดีหรือไม่

แต่ก็หวังว่าจะหายดีนะคะ  :)

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย kik on 03/23/10 เวลา 21:12:10
ค่ะ...

ขอบคุณค่ะ ;D

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย ... on 04/18/10 เวลา 16:08:51
ที่อุดฟันหลุดค่ะ ทำยังไงดี


เวลากินอะไรที ก็เสียวฟันที แล้วจะปวด ไปถึงขากรรไก เลย อ่ะค่ะ


อยากไปพบหมอฟันจังเลย แต่ไม่มีเวลา

Title: Re: ที่อุดฟันหลุด
ส่งโดย หมอหนิง on 04/18/10 เวลา 20:17:03
คนเรามีเวลา 24 ชม. เท่ากันทุกคน ฉะนั้นอยากหายปวดฟันก็ต้องหาเวลาแล้วไปหาคุณหมอเพื่อรักษา นะคะ อย่าปล่อยไว้นาน อาจทำให้ฟันผุทะลุประสาทฟันได้ค่ะ



ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.