|
« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 04/23/10 เวลา 02:50:39 » |
|
on 04/22/10 เวลา 18:00:27, นุ๊ก wrote:| ประมาณอาทิดที่แล้วหนูไปกัดก้ามปูอย่างแรงโดยใช้ฟันกระต่าย แล้วอีกวันรุ่งขึ้นเกิดปวดฟันหนักมากๆค่ะ ก้อเลยไปหาหมอ หมอเอ็กซเรย์แล้วบอกว่ารากฟันหัก ต้องถอนแล้วใส่ฟันปลอมค่ะ แต่พอถอนแล้วนำฟันกลับมาดูที่บ้าน ไม่เหนมีรอยหักเลยค่ะ รากก้อเหมือนเดิม ที่เหนชัดๆก้อมีรูเล็กๆตรงปลายรากฟัน นี่รึป่าวคะที่ทำให้หนูปวดมาก อันนี้เปนความผิดพลาดของหมอหรือหนูดูไม่เปนคะ |
| รูเล็กๆ น่าจะเป็นปลายประสาทฟัน ส่วนเรื่องฟันแตก บางทีเราไม่สามารถดูได้จากลักษณะภายนอก ต้องถ่ายเอ็กซเรย์จึงจะมองเป็นเป็นรอยร้าวอยู่ภายในน่ะค่ะ on 04/22/10 เวลา 18:00:27, นุ๊ก wrote:แต่ยังไงตอนนี้หนูก็ถอนไปแล้วคงทำอะไรไม่ได้ อยากทราบว่าถ้าหนูไม่ใส่ฟันปลอม แต่จัดฟันไปเลย ให้ฟันชิดเข้ามาเรียงกัน จะสามารถทำได้มั้ยคะ แล้วถ้าทำได้ฟันหนู่ก็จะมีฟันกระต่ายซี่เดียว แล้วถ้าหนูครอบฟันข้างๆให้ใหญ่เหมือนฟันกระต่ายอีกซี่ จะทำได้มั้ยคะหมอหนิง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ |
| แนะนำว่าควรทำฟันปลอม ไปก่อน เพราะถึงแม้จะตัดสินใจจัดฟัน หมอจะไม่สามารถดึงฟันหน้าให้เข้ามาชิดกันได้ค่ะ ถึงทำก็ไม่สวยด้วย เพราะมันไม่สมดุลกันซ้ายขวาน่ะค่ะ ทำครอบฟันให้เป็นฟันกระต่ายซี่เดียว ยิ่งประหลาดเข้าไปใหญ่ เขาไม่ทำกันค่ะ แนะนำอีกครั้งว่า ทำฟันปลอมใส่ไปก่อนดีกว่า หนูไม่บอกอายุมา ถ้าหนูโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็อาจแนะนำทำรากฟันเทียม จะสวยงามดีกว่า ส่วนถ้าอยากจะจัดฟันก็สามารถทำได้นะคะ แต่ไมสามารถทำให้ฟันชิดกันได้ หมอจะจัดฟันให้ซี่อื่นๆ เรียงตัวสวยดี ส่วนตรงที่ฟันหลอก็ค่อยไว้บูรณะต่อไปหลังจากจัดฟันเสร็จ (ด้วยฟันปลอมชนิดต่างๆ)
|
|