แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 653: ก้อนบวมๆที่แก้ม  (จำนวนคนอ่าน 3435 ครั้ง)
« เมื่อ: 04/18/10 เวลา 22:22:26 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

เรียนหมอหนิงค่ะ
    หนูไปผ่าฟันคุดมาประมาณ 2 เดือนกว่าๆแล้ว นับตั้งแต่นั้นก็มีก้อนเล็กๆก้อนนึงที่แก้มตลอดมา ก็ไม่ได้คิดอะไรค่ะ คิดว่าเวลาคงรักษาอาการนี้ได้ จนกระทั่งวันนี้ไปพบหมอจัดฟันมา แล้วหมอเค้าไปเจอว่าตรงก้อนๆเนี่ย มันคืออาการบวม และมีหนองด้วย เบื้องต้นคุณหมอส่งหนูให้หมอเหงือกดูอาการ และรักษาค่ะ แต่ต้องรออีกตั้ง 1 อาทิตย์ กว่าจะพบหมอเหงือก หนูกังวัลมากค่ะ ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นอะไร เป็นไปได้รึเปล่าคะว่า "เค้าเอาฟันคุดหนูออกไม่หมด" แต่หนูไม่มีอาการเจ็บจนทนไม่ไหวเลยนะคะ มีแค่เสียวฟันกราม ซี่ข้างๆฟันคุดที่ผ่าออกไปอ่ะค่ะนิดหน่อย แล้วล่าสุดก็มีเนื้อเหมือนเหงือกโผล่ขึ้นมาตรงคอฟันกรามซี่นั้นด้วยอ่ะค่ะ
     เลยอยากรบกวนถามหมอหนิงอ่ะค่ะ ว่าอาการที่หนูเป็นมีสิทธิ์เป็นเพราะ"เอาฟันคุดออกไม่หมด"รึเปล่าคะHuh? หนุกังวัลมากเลยค่ะ
 
ส่งโดย: กลุ้มๆค่ะ Email     61.90.14.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 04/19/10 เวลา 02:01:00 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

จะใช่เศษฟันคุดเอาออกไม่หมดหรือเปล่า ต้องดูจากฟิล์มเอ็กซเรย์ค่ะ จึงจะทราบ  
 
ความเห็นส่วนตัวคิดว่า อาจเป็นอาการของเหงือกอักเสบด้านท้ายของฟันกรามที่เหลืออยู่ที่บอกว่าเหงือก บวมตรงนั้นมากกว่า อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้กรณีที่เอาฟันคุดออกไป แล้วทำให้กระดูกข้างหลังฟันกรามบาง จึงเป็นที่โจมตีของเชื้อโรคได้ง่าย ทำให้เกิดเหงือกอักเสบง่าย พาลจะเป็นหนองหากทำความสะอาดไม่ดี
 
คุณหมอจัดฟันจึงแนะนำให้พบหมอเหงือกนั่นเองค่ะ  
 
ไม่ต้องตกใจอะไรนะคะ ไม่ได้น่ากลัวอะไร เดี๋ยวรักษาก็น่าจะหายค่ะ (รักษาด้วยการขูดหินปูนและเกลารากฟัน)
 
ทั้งนี้ จะใช่ที่หมอบอกหรือเปล่า หรือเป็นอย่างอื่น ก็คงต้องไปหาคุณหมอตัวเป็นๆ ให้เขาตรวจดูให้แน่ใจอีกทีนะคะ
ส่งโดย: หมอหนิง
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 9099  
   
91.106.15.*


« ความเห็นที่ #2 เมื่อ: 04/20/10 เวลา 18:07:17 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

เรียนหมอหนิงค่ะ
    จากที่เคยปรึกษาหมอหนิงไว้ข้างบน พอดีวันนี้คุณหมอเหงือกเข้า หนูเลยขอเข้าไปปรึกษาเรื่องอาการบวม และหนองค่ะ ปรากฏว่าหนูเป็นหนองที่บริเวณเหงือก และหนองยังเข้าไปในฟันกรามซี่สุดท้ายจากทางรากฟันด้วยค่ะ
    คุณหมอเค้าอธิบายว่า เกิดจากตอนที่ผ่าฟันคุดช่วงที่แผลยังไม่สนิทดีมีเชื้อโรคเข้าไปในแผลทำให้บร ิเวณนั้นเป็นหนอง และลามไปยังฟันกรามซี่สุดท้ายที่ติดกับฟันคุดที่ผ่าออกไปด้วยค่ะ โดยหนองมันเข้าไปทางรากฟันค่ะ คุณหมอเหงือกแนะนำให้หนูทำ 2 อย่างคือ
    1.รักษาคลองรากฟันกรามของซี่ที่หนองเข้าไป
     2.ผ่าตัดเอาหนองที่เหงือกออกค่ะ
    หนูเลยอยากถามหมอหนิงอ่ะค่ะว่า  
    1.การรักษารากฟัน ต้อง ครอบฟันหลังจากรักษาเสร็จเสมอไปรึเปล่าคะ? เพราะเห็นว่าคชจ.ในการครอบฟันก็สูงมาก
     2.หลังจากรักษารากฟันพรุ่งนี้แล้วหนูสามารถกลับเข้าออฟฟิตไปทำงานได้เลยรึเป ล่าคะ มันจะปวดทรมานมากใหม หนูวางแผนการลาเพื่อไปรักษาไม่ถูกค่ะ?
    3.ตอนนี้หนูจัดฟันอยู่ด้วย แต่ฟันที่ต้องรักษารากฟัน ไม่ได้ติดเครื่องมือค่ะ เพราะเป็นฟันซี่ในสุด อย่างนี้จะกระทบกกับการจัดฟันด้วยรึเปล่าคะ
    ขอบคุณล่วงหน้านะคะหมอหนิง
ส่งโดย: รักษาคลองรากฟันค่ะ     58.8.112.*


« ความเห็นที่ #3 เมื่อ: 04/20/10 เวลา 18:45:30 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

1. ไม่เสมอไป แต่ควรทำโดยเฉพาะในฟันกราม
2. เรื่องความเจ็บปวด แต่ละคนมีไม่เท่ากัน คงบอกได้ยาก บางคนไปรักษารากฟันครั้งแรก แล้วอาจจะปวดได้ ให้ลองรับประทานยาแก้ปวดช่วย ส่วนการรักษาครั้งต่อๆ ไปจะโอกาสปวดลดลง
3. ไม่มผลกับการจัดฟันค่ะ
ส่งโดย: หมอหนิง
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 9099  
   
91.106.15.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print



Reply this Topic reserved for registed member only. Register



  • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
    ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

  • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
    เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
    ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

  • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
    หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
    "แจ้งลบกระทู้"
    เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by